Trước khi xây dựng website, lên cấu trúc phát triển nội dung điều tất yếu mọi SEO đều phải thực hiện chính là giai đoạn nghiên cứu từ khóa. Quá trình này dù chỉ mới là giai đoạn đầu tiên nhưng sẽ đóng góp 60% tới thành công của một dự án SEO. Vậy bạn đã thành thạo quy trình này?

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Trước khi đưa ra định nghĩa nghiên cứu từ khóa là gì? Chúng ta hãy bóc tách và tìm hiểu định nghĩa từ khóa để ngay cả các bạn mới tiếp cận SEO cũng có thể hiểu và theo dõi bài viết này nhé.

Từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) chính là cụm từ người dùng đánh vào ô tìm kiếm của Google để tìm 1 thứ gì đó trên mạng mà hiện tại đang là điều họ quan tâm tìm hiểu (Thông tin, sản phẩm, dịch vụ, địa chỉ, …)

Từ Khóa là gì?

Từ Khóa là gì?

Vậy nghiên cứu từ khóa là gì? Đây là quá trình bạn sử dụng các công cụ, thủ thuật và có thể là cả kinh nghiệm chuyên môn để tìm ra cho Website của mình/ khách hàng bộ từ khóa phù hợp để xây dựng nội dung cung cấp những điều khách hàng cần khi tìm kiếm.

Tại sao lại phải nghiêm cứu từ khóa?

Mỗi ngày có khoảng hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm tương ứng với cũng từng đó người dùng với những điều quan tâm khác nhau. Dù họ có cùng quan tâm đến một lĩnh vực như SEO, nhưng có người lại quan tâm đến viết bài chuẩn SEO, có người lại quan tâm Onpage và còn rất nhiều điều khác.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?

Bạn có biết tại sao?

Vậy nếu không phân tích, nghiên cứu từ khóa làm sao bạn cho ra được nội dung đáp ứng đúng nhu cầu của những khách hàng này?

Không chỉ dừng lại ở đó, nghiên cứu từ khóa còn là công đoạn cho một dân SEO biết được độ khó/ độ search (Tiềm năng) của từ khóa, nhận biết được từ khóa mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao để triển khai hoặc bỏ qua tránh tốn nguồn lực mà không mang lại hiệu quả.

Cách nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa thông qua công cụ, phần mềm

Đây là hình thức phổ biến nhất các bạn làm SEO triển khai khi cần phân tích từ khóa của một ngành hàng, lĩnh vực. Với hình thức này, bạn có khá nhiều lựa chọn như:

 • Nghiên cứu thông qua Google search box
 • Phân tích, nghiên cứu keyword với Google Adw
 • Website hỗ trợ nghiên cứu từ khóa nước ngoài: keywordtool.io, ahref, kwfinder, …
 • Thông qua plugin SEOquake.
Keywordtool.io

Keywordtool.io

Tuy nhiên đừng bao giờ quá phụ thuộc vào các công cụ khi bạn còn có một hình thức vô cùng hữu ích khác là:

Nghiên cứu từ khóa qua người quen, kinh nghiệm bản thân

 • Hỏi ý kiến khách hàng, bạn bè, người thân vì đây cũng chính là những đối tượng phản ánh cho bạn rõ nhất bộ tự khóa trong lĩnh vực của bạn.
 • Dựa theo kinh nghiệm, các phần mềm chỉ có thể hỗ trợ phần nào. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực của mình đảm bảo bạn sẽ tự mình tìm ra những keywords ăn tiền mà không nơi nào chỉ cho bạn được.

Xem thêm: Quy trình viết bài chuẩn SEO

Quy trình nghiên cứu từ khóa

Đây là quy trình chuẩn content300 vẫn áp dụng để triển khai các chiến dịch SEO cho khách hàng, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn:

B1: Phân tích ngành hàng dựa theo sản phẩm/dịch vụ đặc thù ngành nghề/ kinh nghiệm cá nhân (Dựa vào kinh nghiệm của khách hàng).

Trong bước này dựa vào kinh nghiệm, đặc thù dịch vụ sản phẩm bạn sẽ chọn ra được từ khóa chung nhất (từ khóa hạt giồng)

B2: Nhận ý tưởng từ khóa thông qua các công cụ nghiên cứu từ khóa.

 • Nhập từ khóa hạt giống để nhận được gợi ý từ khóa lĩnh vực từ các công cụ nghiên cứu từ khóa.
 • Tách từ khóa để lấy được tất cả từ ngữ nghĩa.
Quy trình nghiên cứu Keywords

Quy trình nghiên cứu Keywords

B3: Gom từ khóa theo từng nhóm chủ đề.

 • Bạn cần đọc qua 1 lượt các từ khóa để xác định được những chủ đề chính trước khi gom nhóm từ khóa.
 • Bước này đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên bạn làm càng kỹ bước này thì khi thực hiện lên cấu trúc nội dung, đi Internal link sẽ thuận lợi hơn nhiều.

B4: Phân tích lượng tìm kiếm/ độ khó.

 • Bước này bạn cần sử dụng Kwfinder để quyết định có nên đổ nguồn lực vào triển khai từ khóa đó hay không

B5: Lên cấu trúc nội dung/ cấu trúc website.

 • Cấu trúc website/ nội dung quyết định 99% đến hiệu quả chuyển đổi, trải nghiệm người dùng vì vậy hãy bỏ qua tư duy viết bài cũ và cập nhật cấu trúc bài viết chuẩn SEO mới nhé.

Mấu chốt ở đây là bạn cần tạo dựng được bản đồ ngữ nghĩa nội dung để google có thể hiểu về dịch vụ, lĩnh vực bạn triển khai.