Để giúp các bạn làm SEO, chủ website hiểu rõ hơn về thuật ngữ Bounce Rate, cũng như bí kíp giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả. Content300 sẽ đưa đến bạn những chia sẻ sau đây:

Bounce Rate là gì?

Để các bạn hiểu rõ nhất về Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang) chúng ta hãy tìm hiểu định nghĩa từ chính Google nhé:

Phiên thoát là phiên trang đơn trên trang web của bạn. Trong Analytics, phiên thoát được tính cụ thể là một phiên chỉ kích hoạt một yêu cầu đến máy chủ Analytics, chẳng hạn như khi người dùng mở một trang đơn trên trang web của bạn và sau đó thoát ra mà không kích hoạt bất kỳ yêu cầu nào khác đến máy chủ Analytics trong phiên đó.

Tỷ lệ thoát bằng số phiên trang đơn chia cho tất cả các phiên hoặc phần trăm tất cả các phiên trên trang web của bạn mà trong đó người dùng chỉ xem một trang duy nhất và chỉ kích hoạt một yêu cầu duy nhất đến máy chủ Analytics.

Các phiên trang đơn này có thời lượng phiên là 0 giây vì không có lần truy cập tiếp theo sau lần truy cập đầu tiên để cho phép Analytics tính thời lượng phiên. (Nguồn: Google Support)

Công thức tính

Công thức tính tỷ lệ thoát trang

Công thức tính tỷ lệ thoát trang

Trong đó:

Number Of Bounces (Số lần bỏ trang của người dùng): Là số lần số lần người dùng truy cập website mà thoát ra luôn, không có thêm bất kỳ lượt tương tác nào khác.

Total Number of Visits: Là tổng số lượt truy cập Website.

Lưu ý: Nếu muốn trực tiếp xem tỷ lệ thoát trang của toàn website bạn có thể truy cập trực tiếp Google Analytics.

Tỷ lệ thoát Googel analytics

Tỷ lệ thoát Googel analytics

Google Analytics tính tỷ lệ thoát với công thức:

Bounce rate của một trang =  [tổng số lượt thoát của trang (trong một khoản thời gian nhất định) / tổng số lần truy cập vào trang (trong cùng một khoảng thời gian)] * 100

Bounce rate của website = [tổng số lượt thoát của toàn bộ trang trên website (trong một khoản thời gian nhất định) / tổng số lần truy cập vào toàn bộ trang trên website (trong cùng một khoản thời gian)] * 100

Ảnh hưởng của Bounce Rate tới SEO

Bounce Rate là thông số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến SEO vì Google thông qua chỉ số này để đánh giá chất lượng bài viết/ Website. Nếu tỷ lệ thoát cao, bài viết/ website của bạn sẽ không bao giờ giữ được Top.

Ảnh hưởng bounce rate tới SEO

Ảnh hưởng bounce rate tới SEO

Trung bình tỷ lệ thoát của 1 Website là 58,18%, vì vậy hãy cố gắng tối ưu sao cho Website của bạn có chỉ số dưới con số này nhé.

Làm sao giảm tỷ lệ thoát trang?

Với vai trò quan trọng như vậy, bạn có muốn biết 5 bí kíp giảm tỷ lệ thoát:

Trang đích thỏa mãn nhu cầu người truy vấn

Đương nhiêu nếu như trang đích của bạn không đáp ứng được nhu cầu thông tin khi người dùng truy vấn từ khóa thì họ ở lại Website của bạn để làm gì?

Để giữ chân người dùng, hãy tạo ra trang đích phù hợp với đối tượng bạn nhắm đến, phù hợp với mục đích khi người dùng truy vấn từ khóa cũng như cấu trúc nội dung tốt.

Tăng UX của trang đích

Trải nghiệm trang đích là yếu tố quan trọng thứ 2 bạn cần quan tâm nếu muốn giữ chân người dùng đọc hết nội dung quan trọng, tăng time onsite.

Bí kíp tăng UX tại: Vai trò của trải nghiệm người dùng trong SEO

Trang đích có lời kêu gọi hành động

Nếu trang đích của bạn thiếu đi lời kêu gọi hành động (nút CTA) nổi bật thì thật là khó để giữ chân, điều hướng khách hàng.

Call to action

Call to action

Tăng tốc độ tải trang

Thời đạng internet tốc độ cao, người dùng sẽ không mất công chờ đợi website của bạn Load đâu. Để tăng tốc độ load page bạn có thể tham khảo tại: How to Speed Up Your Website And Increase Your Website’s Revenue

Điều hướng người dùng

Điều hướng người dùng

Điều hướng người dùng

Điều hướng người dùng thông qua Internal link chính là một bí kíp hữu hiệu giúp bạn vừa đặt được mục tiêu bán hàng, lại giảm tỷ lệ thoát hiệu quả. Chú ý tối ưu sao cho người dùng chỉ phải click 1,2 lần để tham khảo thêm thông tin cần thiết thôi nhé.
Đó là tất cả những gì bạn cần biết về bounce rate (Tỷ lệ thoát trang) việc còn lại của bạn chỉ là triển khai sao cho hiệu quả mà thôi.
Chia sẻ xin đề nguồn: Content300 – Dịch vụ viết bài chuẩn seo