Trong một số ngành nghề Google đã giảm sức mạnh của Backlink trong xếp hạng từ khóa, Website. Tuy nhiên dù đã bị giảm “tầm ảnh hưởng” những Backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của Website.

Chính vì vậy trong bài viết này, Content300 hy vọng sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất về Backlink

Backlink là gì?

Định nghĩa cơ bản và dễ hiểu nhất với cả các bạn mới nghiên cứu SEO: Backlink là liên kết được trỏ về Website của bạn từ 1 Website khác.

Backlink thường được đặt dưới dạng các Anchor Text liên quan để khi click vào đó nó sẽ dẫn người dùng đến đúng Landing Page mà liên kết đó muốn trỏ về, trong Landing Page này sẽ có những thông tin hữu ích bổ xung cho  người dùng.

Trong SEO về cơ bản Backlink chính là những phiếu bầu được dành cho Website, Page. Khi đánh giá chất lượng của Website Google sẽ dựa trên số lượng “phiếu bầu”, sức mạnh của trang cho Backlink, mức độ liên quan, … để cho điểm mức độ ưu tiên lên Top.

Để hiểu thêm về quá trình đành giá Backlink của Google, bạn hãy tìm hiểu những thông tin quan trọng về thuật toán PageRank tại: PageRank

Phân loại Backlink

Có nhiều cách để phân loại Backlink nhưng về cơ bản Backlink sẽ được phân loại dựa trên thuộc tính Rel của link. Thông qua thuộc tính này chúng ta sẽ có 2 loại Backlink là: DoFollow và Nofollow.

Backlink Dofollow

Đây là loại Backlink ảnh hưởng trực tiếp đến Pagerank vì các Spider của Google sẽ được cho phép đi theo và tính các liên kết có thuộc tính Dofollow.

Backlink Dofollow là những liên kết mà trong thuộc tính rel ta đặt trong đường dẫn của thẻ không chứa rel=”nofollow” hoặc ta đặt rel=”dofollow”.

Ngoài tác dụng dẫn đường cho Spider, với backlink Dofollo ta sẽ:

  • Thông qua Anchor text để định hình từ khóa SEO
  • Thương hiệu

Khi sử dụng backlink Dofollow, người làm SEO cần đặc biệt chú ý tỷ lệ hợp lý để tránh bị Google đánh giá là Spam và ảnh hưởng không tốt tới SEO.

Backlink Nofollow

Đây là loại Backlink ngăn chặn Spider, để xây dựng loại Backlink này trong thuộc tính đường dẫn ta sẽ đặt thẻ rel=”nofollow”.

Nofollow Link

Đối với Backlink Nofollow, tác dụng của nó trong SEO sẽ là tăng độ phủ thương hiệu và kéo Traffic cho Website.

Ít tác dụng nhưng tuyệt đối đừng bỏ qua Nofollow. Khi xây dựng Link cho Website bạn sẽ cần phải kết hợp tỷ lệ phù hợp hai loại Backlink dựa trên ngành, đối thủ để có được hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng Backlink chất lượng

Để xây dựng được Backlink chất lượng không phải điều dễ dàng.

Bạn quá tập trung xây dựng Backlink từ diễn đàn, hệ thống PBN, comment blog và mong đợi nó sẽ có ảnh hưởng tốt đến sự tăng trưởng của Website?

Đừng để vòng lẩn quẩn này dẫn bạn đến sai lầm.

Tại sao lại như vậy ư?

Hãy hình việc bạn xây dựng Backlink như vậy đối thủ, những người khác có làm được không? Đương nhiêu là được và thậm chí là còn tốt hơn cả bạn.

Và đương nhiên điều gì phổ biến thì Google sẽ không thể đánh giá cao. Vậy làm sao để kiếm được những Backlink chất lượng, thực sự có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của từ khóa (Website)?

Backlink chất lượng – Khó và hiệu quả

“Khó và Hiệu quả” đây chính là điều cần được nhấn mạnh khi bạn đi xây dựng backlink, những Backlink bạn càng khó có được thì nó sẽ càng ảnh hưởng mạnh tới Website.

Khi mà bạn lấy được Backlink từ những trang thực sự chất lượng trong lĩnh vực của mình, những site mà Google đánh giá nó là “ông lớn” trong lĩnh vực của bạn thì giá trị của nó sẽ có thể gấp 100 thậm chí là 1000 lần so với những blog nhỏ.

Tiêu chuẩn đánh giá Backlink chất lượng

Sự tự nhiên

Google đặc biệt đánh giá tiêu chí này, Link phải do người dùng tạo ra cho chúng ta chứ không phải được người làm SEO có tình tạo ra.

Nhưng với những Website mới, chưa có sức lan tỏa chúng ta kiếm đâu ra Link tự nhiên từ người dùng? Xây dựng vẫn là điều cần làm, nhưng làm sao để xây dựng Link tự nhiên? Bí quyết ở đây chính là đừng để lại dấu chân (Đặc biệt là khi xây dựng hệ thống PBN), hãy “ẩn mình” tuyệt đối để tránh bị phạt nhé.

Sự liên quan của Domain

Khi xây dựng Backlink, hãy cố gắng có được Backlink từ những site liên quan tới lĩnh vực của bạn.

Sự liên quan của một domain sẽ được đánh giá thông qua nội dung trên toàn bộ domain ấy, domain có càng nhiều nội dung hoặc chỉ tập trung vào lĩnh vực của bạn thì Backlink đó sẽ càng được đánh giá cao.

Sự liên quan tới bài viết cụ thể

Với trường hợp này, dù domain không có sự liên quan nhưng nội dung nơi bạn đặt bài viết có sự liên quan mạnh đến chủ đề Website của bạn thì vẫn sẽ được Google đánh giá tốt.

Backlink phải được lấy từ Website có DR cao

Cũng giống như chúng ta, khi nhận được một lời khuyên từ người cao tuổi, những người có tầm ảnh hưởng thì mức độ tin tưởng của chúng ta sẽ cao hơn nhiều việc nhận được lời khuyên từ một đứa trẻ.

Google cũng vậy, khi nhận được những giới thiệu từ Website lâu đời google sẽ đánh giá chất lượng site của chúng ta cao hơn.

Check DR Domain

Nhưng hãy chú ý DR cao nhưng vẫn phải có sự liên quan, nếu không tất cả sẽ chỉ là vô nghĩa.

Sự liên quan trong đoạn nội dung đặt link

Những Backlink mạnh nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất là những Backlink được đặt trong đoạn nội dung. Còn Backlinks được đặt một mình vẫn có hiệu quả, nhưng sức mạnh nó có thể truyền cho Website sẽ bị giảm đáng kể.

Vì vậy đã mất công xây dựng Backlink thì hãy cố gắng sử dụng Contextual Link nhé.

Nội dung chất lượng

Đừng chỉ chú trọng xây dựng nội dung chất lượng trên site chính, mà bỏ quên chất lượng nội dung đi link.

Hãy chú ý công thức tính giá trị Backlink:

Backlink chất lượng = Nội dung được chia sẻ/ tương tác + có nhiều backlink về bài ấy.

Vì vậy để có được chất lượng thay cho số lượng, các bài viết để đi backlink cũng rất cần được chú trọng. Đặc biệt tốt khi đó là bài viết chuẩn SEO, nội dung unique 100% và cung cấp đúng điều người dùng cần.

Backlink kéo được nhiều Traffic

Đã gọi là phiếu bầu, nguồn giới thiệu thì một trong những chỉ số vô cùng quan trọng được Google đưa vào để đánh giá chất lượng Backlinks chính là Traffic.

Một Backlink chất lượng cần kéo một vài lượt traffic (càng nhiều càng tốt) về bài viết/ Website của bạn thông qua backlink ấy. Điều này còn giúp Backlink nhanh được index và mang lại sức ảnh hưởng nhanh hơn tới SEO.

Luôn xây dựng Backlink chất lượng để có được kết quả SEO tốt nhất nhé. Khi cần viết bài chuẩn SEO, bạn luôn có thể liên hệ Content300 – Dịch vụ viết bài SEO chuẩn ngữ nghĩa đầu tiên tại Việt Nam.